ห้ามพลาด! เมนูที่ไปถึงประเทศตุรกี แล้วต้องลองสักครั้งในชีวิต !
วันนี้แฟร์ดีโบรกเกอร์ จะพาตัวแทนไปรู้จักกับอาหารขึ้นชื่อแบบเมดิเตอร์เรเนียนที่ไม่ควรพลาด หลายคนอาจเคยรู้จักว่ามีขนมอร่อยๆ และชาแอปเปิ้ลหอมๆ รวมถึงกาแฟรสชาติหอมนุ่มแล้ว ยังมีอาหารประเภทอื่นๆ ที่แปลกใหม่ และมีความโดดเด่นด้วยการใช้สมุนไพรสดและเครื่องเทศ เรียกได้ว่าน่าลอง และทำให้ถูกปากถูกใจคนไทยไม่น้อย
แล้ว #คุณล่ะเป็นสายไหน ไปดูกันเลย >>>
#สายแป้ง หอมกรุ่น
➣ เคบับ (Kebab)
#สายแป้ง หอมกรุ่น ขอแนะนำอาหารดั้งเดิมที่เป็นที่นิยมทั่วไปในฐานะ street food อย่างเคบับ ที่มีส่วนประกอบของเนื้อย่างที่มักจะเป็นเนื้อไก่ เนื้อวัว และเนื้อแกะ หรือไส้กรอก ประกอบรวมเข้ากับผัก และถูกห่อด้วยแป้ง ถือเป็นอาหารที่เราเห็นได้ทั่วไปในตุรกี
เมนูเคบับแนะนำ เช่น Doner Kebab และเคบับรสเผ็ด Urfa kebabı และ cig kofte บอกเลยว่าทุกเมนูอาหารสามารถเลือกทานเนื้อสัตว์ได้ตามที่ต้องการ ซึ่งมีให้เลือกหลากหลาย แต่ที่แนะนำเมื่อไปเยือนประเทศตุรกีเลยตือเนื้อแกะ ที่ไม่มีกลิ่น และนุ่มหอม ควรลองสักครั้ง!
➣ พิซซ่าสไตล์ตุรกี (Lahmacun)
พิซซ่าตุรกี (ลาห์มาคูน) นั้นมีเอกลักษณ์คือแป้งบางกรอบ โรยหน้าด้วยซอสเนื้อสัตว์บด รับประทานคู่กับผักสด ผักดอง สมุนไพรนา ๆ ชนิด ห่อม้วนเข้ากันอย่างน่าอร่อย ซึ่งถือเป็น อาหารว่าง ยอดนิยมของประเทศตุรกีเลย
➣ พี-เด (Pide)
อีกหนึ่งอาหารท้องถิ่นของตุรกี แป้งลักษณะบางกรอบที่มีรูปทรงรียาวคล้ายกับเรือ อาจแต่งหน้าด้วยเนื้อสัตว์ ผักชนิดต่างๆ เช่น มะเขือเทศ และเพิ่มความอร่อยด้วยสมุนไพรชนิดต่างๆ บางหน้าก็ใส่ไข่ หรือ ไส้กรอกตุรกีลงไปด้วย ถือเป็นอีกหนึ่งเมนูยอดฮิตในตุรกีที่น่าลอง
#สายเข้ม ต้นตำรับ
➣ "เคย์" ชาตุรกี
ชาดำตุรกี หรือที่เรียกว่า “เคย์” เครื่องดื่มอุ่นร้อนที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ และเป็นที่นิยมซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมและการต้อนรับของตุรกี นิยมนำมาทานคู่กับขนมหวานๆ เพราะขนมจะช่วยเพิ่มรสชาติให้กับชา เพราะชาที่คนตุรกีนิยมดื่มกันนั้นจะค่อนข้างเข้มและขม นอกจากนี้ยังมีชื่อเสียงด้านสรรพคุณทางยา และมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยลดอัตราการเกิดโรคหัวใจ มะเร็ง และโรคเรื้อรังอื่นๆ ทำให้ชาชนิดนี้เป็นที่นิยมในหมู่คนท้องถิ่นและผู้มาเยือน
➣ กาแฟตุรกี
กาแฟต้นตำรับรสเข้มข้นเสิร์ฟในถ้วยเล็กๆ คู่กับแก้วน้ำ จึงเหมาะกับสายเข้มตัวจริง โดยใช้เมล็ดกาแฟบดละเอียดและน้ำชงร่วมกัน โดยมักเสิร์ฟพร้อมกับขนมหวาน เช่น อาหารตุรกีหรือบาคลาวา เพื่อชดเชยรสชาติที่เข้มข้น ถือเป็นเครื่องดื่มแบบดั้งเดิมที่เป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมและศิลปะการทำอาหารของตุรกี
#สายหวาน ต้องลอง
➣ โลคุม (Turkish delight)
มาสู่ของหวานอย่าง ขนม Turkish Delight หรือที่ชาวตุรกีจะเรียกอีกชื่อว่า โลคุม (Lokum) เป็นขนมหวานทรงลูกเต๋า มีหลายรส หลายไส้ ซึ่งขนมชนิดนี้มีรสชาติที่หวานโดยแท้จริง มีลักษณะเป็นแป้งเหนียว เคี้ยวหนึบหนับ มีหลายรสชาติหลากสีสันให้เลือก เป็นขนมทีทำมาจากน้ำตาล ผสมกับแป้ง อาจมีการเติมถั่วหรือผลไม้แห้ง เพื่อเพิ่มรสชาติและรสสัมผัส เช่น อัลมอนต์, วอลนัท, แมคคาดาเมีย, ส้ม, ช็อกโกแล็ต
➣ บัคลาวา (Baklava)
สายขนมหวานต้องลอง! ขนม Baklava ราชาแห่งเพสตรีของตุรกี นิยมไปทั่วตะวันออกกลาง เมดิเตอร์เรเนียน และยุโรป โดยจุดเด่นของบัคลาวา คือ ใช้แป้งพัฟฟ์ที่บางมากไม่ต่ำกว่า 8 ชั้น และมีไส้เป็นถั่วพิสตาชิโอ ที่มีส่วนผสมของน้ำเชื่อม หรือน้ำผึ้ง แต่งกลิ่นด้วยน้ำกุหลาบหรือดอกส้ม ถือเป็นขนมหวานยอดฮิตที่หาทานได้ทั่วไป และนิยมรับประทานคู่กับชาตุรกีหรือกาแฟ
➣ ไอติมตุรกี (Dondurma)
ไอติมตุรกี ที่สุดในเรื่องของความเหนียว และลีลาที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่น แสดงโชว์ความหนืดของไอติม ซึ่งสามารถเรียกความสนใจและความตื่นเต้นให้กับแขกได้ แนะนำให้ลองสัมผัสประสบการณ์สักครั้ง ซึ่งตัวไอติมนั้นจะทำมาจากนมแพะ มีหลากหลายรสชาติให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นวานิลลา ช็อกโกแลต มิ้นต์ และรสชาติตามฤดู
➣ โยเกิร์ตโฮมเมด
“Ayran หรือ อัยราน” เครื่องดื่มโยเกิร์ตสูตรเฉพาะของชาวตุรกี ที่นี่นิยมรับประทานโยเกิร์ต เสิร์ฟมาในชามใบใหญ่ โดยมีส่วนผสมพื้นๆ อย่างโยเกิร์ต เกลือและใบมิ้นต์ แค่เพียงเท่านี้ กลับทำให้มีรสชาติที่ติดลิ้นเป็นอย่างมาก ซึ่งอัยรานเป็นเครื่องดื่มยอดฮิตของคนแถบนี้ สามารถหาดื่มได้ทั่วไป
➣ พุดดิ้งข้าว (rice pudding)
มาถึงต้องลอง rice pudding ซึางใช้นมเป็นส่วนผสมหลัก แป้งข้าวและข้าวเป็นตัวทำให้เกิดความเหนียว เสิร์ฟมาในถ้วยดินเผา หน้าขนมอบเป็นสีน้ำตาลไหม้
#สายเมนู ยอดฮิต
➣ อาหารเช้ายอดนิยม
- คาห์วาลติ (kahvaltı) อาหารเช้าแบบตุรกี เป็นอาหารมื้อใหญ่และอร่อยที่มักรับประทานร่วมกับครอบครัวและเพื่อนฝูงในวันหยุดสุดสัปดาห์หรือในโอกาสพิเศษต่างๆ และยังมีอาหารเช้าแบบตุรกีดั้งเดิม ได้แก่ Sucuklu yumurta, ชีสตุรกี, Bal-kaymak, Acili ezme และอีกมากมาย
- Menemen (ไข่ตุรกี) เมนูยอดฮิต และขึ้นชื่อของคนตุรกี โดยคนตุรกีมักทานเมนูนี้เป็นอาหารเช้า เป็นเมนูที่มีวัตถุดิบหลักเป็นไข่ ผสมรวมกับมะเขือเทศ หอมหัวใหญ่ พริกหยวก พริกชี้ฟ้า ผักชี ถ้าไปกินถึงตุรกีแล้วเกิดติดใจลอง
- ข้าว แม้ข้าวจะมิใช่อาหารจานหลัก แต่นิยมกินเคียงกับจานหลัก จำพวกเนื้อสัตว์ ปลา สตู และผักต่างๆ โดยเอาข้าวผัดกับเนยใสเคลือบเงาทั่ว ก่อนเติมน้ำสต็อกหรือน้ำเปล่า มีเมล็ดยาว ยางน้อย หุงแล้วเป็นเม็ดสวย
➣ เกี๊ยวตุรกี (Manti)
อาหารริมทางยอดนิยมของตุรกี และสามารถหาซื้อได้ง่ายในร้านอาหาร อย่าง เกี๊ยวตุรกี (Manti) เมนูนี้จะทำจากแผ่นแป้งพับมุมสองด้านยัดใส้ด้วยเนื้อปรุงรส หรือบางที่อาจเพิ่มมะเขือม่วงลงไปด้วย จากนั้นทำการย่าง ต้ม หรือทอด เพื่อรักษารสชาติของเนื้อที่เข้มข้น เมื่อสุกแล้วเสิร์ฟคู่กับโยเกิร์ตเพื่อช่วยลดรสคาว เนย หรือเครื่องเทศรสเผ็ดต่างๆ เป็นอาหารตุรกีอีกหนึ่งเมนูที่น่าลองอย่างมาก
#สายสุขภาพ และเครื่องเทศ
โดยอาหารตุรกีมีตัวเลือกมังสวิรัติ รสชาติไม่จัด ในเมนูต่างๆ มากมาย อย่างเช่น
- เมซเซ่ (Mezze) ชุดอาหารออร์เดิฟ จัดมาพร้อมด้วยผักสดนานาชนิด โยเกิร์ต มะกอกดอง ผักดอง ชีสท้องถิ่นหลากหลายชนิด (รวมทั้ง fried halloumi) และดิปต่างๆ อาทิ ดิปมะเขือเผากับตาฮินี (บาบา กันนูช) และดิปพริกหวานกับวอลนัท ซึ่งมักเป็นอาหารจานเล็กจานน้อยที่นิยมกินแกล้มเครื่องดื่ม ก่อนจะเริ่มลงมือกินจานอาหารหลัก
- ไยลา ชอร์บาซุ ถือเป็นซุปเอกลักษณ์ของครัวตุรกี และยังมีซุปผักต่างๆ เช่น ซุปแครอท ซุปถั่วเลนทิล ซุปมะเขือเทศ ซุปโยเกิร์ตกับข้าว
- สายเครื่องเทศ : ผงยี่หร่า ผักชี ปาปริก้า ออริกาโน และสะระแหน่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของเครื่องเทศที่ใช้บ่อยที่สุดในการทำอาหารตุรกี
- มะกอก โดยอาหารที่ทำจากน้ำมันมะกอกขึ้นชื่อ เช่น zeytinyağlı enginar และ kabak cicegi dolmasi
- ซาร์ม่าหรือดอลมา : เป็นอาหารท้องถิ่นของประเทศตุรกี ที่นำใบองุ่นดำมาห่อข้าวที่ผสมกับเครื่องปรุงและเครื่องเทศ หรือเนื้อสัตว์บด มักรับประทานเป็นอาหารว่าง
ห้ามพลาด! ทริปสุดหรู ที่จะพาตัวแทนแฟร์ดี โบรกเกอร์ บินฟรี! ไปกันถึงประเทศตุรกี Let’s Go !
ในแคมเปญ #FairDeeพาบินตุรกี “2 ล้านบินชัวร์ ตุรกีไม่ต้องลุ้น”
✅ยอดถึงได้ไปชัวร์ ✅2,000,000 บาท ต่อ 1 ที่นั่ง ✅ไม่ต้องแข่งขันกับใครนอกจากตัวเอง!
รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก!